นอนไม่หลับ จะทำอย่างไรดี?

วันที่เผยแพร่ : 18 ต.ค. 2561 13:31 น.

วันที่เแก้ไข : 26 พ.ค. 2562 15:05 น.


เชื่อว่าทุกคนนั้นคงต้องเคยเจอปัญหาว่า “เอ่อ นอนไม่หลับ พรุ่งนี้ต้องไปทำงานเช้าด้วยสิ” เพราะนอกจากการนอนไม่หลับจะส่งผลต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง แก่ง่ายลง หรือเรื่องริ้วรอย ไปจนถึงการทำงานในวันต่อไปเพราะพักผ่อนไม่พอ ซึ่งเรามีเคล็ดลับจาก Tech Insider และแมทธิว วอลเกอร์ ศาสตราจารจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย เบิร์คลีย์ มาฝากกัน

นอนห้องเย็นๆ

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมเราถึงรู้สึกง่วงนอนเวลาอยู่ในศูนย์การแสดง หรือโรงหนัง เพราะร่างกายจำเป็นจะต้องลดอุณหภูมิในตัวลงไปประมาณ 2-3 องศา เพื่อให้สมองรู้สึกอยากจะนอนมากขึ้น และเพราะโรงหนังส่วนใหญ่จะเปิดแอร์เย็นนั่นเอง

นอนให้เป็นเวลา

น่าจะเป็นข้อแนะนำที่รู้กันมาอย่างช้านานแล้ว และไม่ว่าจะเป็นช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ก็ควรจะนอนให้เป็นเวลาเหมือนช่วงวันธรรมดา และแม้ว่าจะนอนไม่ค่อยหลับ ก็ควรจะตื่นมาให้ตรงเวลาทุกวัน เพื่อทำการ “รีเซ็ต” ร่างกายใหม่และกลับไปนอนในเวลาเดิม

ถ้านอนไม่หลับนานๆ อย่านอนคาอยู่บนที่นอน

ถ้าเราพยายามจะนอนให้หลับ แต่ไม่หลับ ก็จะกลายเป็นเหมือนเรานอนกลิ้งอยู่บนเตียง ซึ่งหลายๆคนอาจจะคิดว่า “เดี๋ยวก็หลับ” แต่ถ้าผ่านไป 20 กว่านาทีแล้วยังไม่หลับ มีข้อแนะนำว่าควรจะลุกออกจากเตียงไปนั่งเล่นอีกห้องหนึ่งซะ เพราะยิ่งถ้าอยู่บนเตียง สมองจะเริ่มทำการจับคู่ “การตื่น” กับ “เตียงนอน” และจะยิ่งทำให้ไม่หลับเข้าไปอีก

ทางที่ดีคือควรออกไปนั่งห้องอื่น หาหนังสือมานั่งอ่านไปเรื่อยๆ ไม่ต้องเปิดไฟเยอะมาก แค่โคมไฟก็พอ และอย่าเล่นมือถือ หรือดูทีวี และแม้กระทั่งกินอาหารนะ เพราะมันจะไม่ช่วยให้หลับหรอก อ่านหนังสือไปแปบนึง เดี๋ยวก็จะง่วง และเมื่อรู้สึกง่วง ก็ค่อยกลับไปที่ห้อง ปิดไฟ และนอนซะ

อย่าเล่นมือถือหรือดูทีวีก่อนนอน และหลีกเลี่ยงแสงไฟ

แสงไฟนั้น จะทำให้สมองของเราคิดว่า “ตอนนี้ยังสว่าง ก็ยังไม่ควรนอน” เพราะฉะนั้นข้อแนะนำคือการลดแสงไฟในบ้านลงประมาณครึ่งหนึ่งเพื่อทำให้เรารู้สึกว่า “ตอนนี้กำลังจะมึด เราควรจะนอน” เพราะร่างกายจะหลั่งสารที่ชื่อ เมลาโทนิน (Melatonin) เมื่อร่างกายรู้ว่ากำลังอยู่ในช่วงเย็น เพื่อช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น การเล่นมือถือ หรือดูทีวีนั้นจะทำให้ร่างกายต้องเจอกับแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ซึ่งจะไปกระทบกับการหลั่งของสาร “เมลาโทนิน” ด้วย

งดกาแฟ

การดื่มกาแฟหลังจากรับประทานอาหารเย็นนั้นเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนทำ แต่การทำแบบนี้ และแม้ว่าบางทีอาจจะช่วยทำให้หลับ มันจะเป็นการนอนที่ไม่ใช่การ “หลับลึก” ซึ่งหมายความว่ารายการจะไม่ได้รับการพักผ่อนเพียงพอ และจะก่อให้เกิดปัญหา “ง่วง” และอยากจะดื่มกาแฟตอนเช้าที่หลายๆแก้ว จนมันจะเริ่มเป็น

“วงจร” ขึ้นมา…ทีนี้แหละ คงหยุดยากแล้วล่ะ

กินเหล้าก็ไม่ได้ช่วยนะ

การดื่มแอลกอฮอลเพื่อให้หลับนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะถึงแม้จะหลับลึก แต่การ “หลับลึก” นี้เป็นการ “หลับลึก” แบบปลอม เพราะแม้จะหลับไป แต่ก็มีความเป็นไปได้มากว่าคุณจะตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะหิวน้ำหรือเพราะเหตุผลอื่น และอีกเหตุผลคือการทำให้ตัวเองหลับด้วยแอลกอฮอลนั้น เป็นการนอนหลับแบบไม่ใช่ธรรมชาติ เพราะฉะนั้นมันอาจจะไม่ใช่การพักผ่อนที่ถูกซะทีเดียว

ที่มา : www.sanook.comฝ่ายประชาสัมพันธ์ Student Care
ยึดมั่นธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อการศึกษาไทย....


21 ซ.ประเสริฐมนูกิจ 29 แยก 7 ถ.ประเสริฐมนูกิจ 29 ต.จรเข้บัว อ.ลาดพร้าว จ.กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0808086001
แฟ็กซ์ 029435477
เว็บไซต์ http://www.student.co.th

30
Hide
Show