เด็กเก่งต้อง " อารมณ์ดี " พร้อมเรียนรู้

วันที่เผยแพร่ : 7 ม.ค. 2562 10:54 น.

วันที่เแก้ไข : 14 ส.ค. 2562 07:42 น.


พ่อแม่ส่วนใหญ่จะมีเป้าหมายเดียวกันในการเลี้ยงลูกอยู่ 3 คำ ก็คือเก่ง ดี มีความสุข โดยเฉพาะเมื่อลูกอารมณ์ดีมีความสุข ก็จะช่วยส่งเสริมเรื่องความฉลาด หรือความเก่งได้

ศ.พญ.อลิสา วัชรสินธุ จิตแพทย์เด็กจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า เพราะการที่ลูกมีอารมณ์ดีจะส่งผลให้เขาใช้ความฉลาดที่มีอยู่ได้อย่างเต็มที่ พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ ด้านสังคมหรืออื่นๆ แต่หากลูกอารมณ์ไม่ดีหงุดหงิดวิตกกังวลหรือหวาดกลัว ก็จะไม่สามารถที่จะเรียนรู้ได้ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องช่วยสนับสนุนพัฒนาทั้งด้านอารมณ์ และความฉลาดควบคู่กัน

เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกฉลาดและอารมณ์ดี คือการพร้อมที่จะเลี้ยงลูกรักลูก รู้ใจลูก หมั่นเรียนรู้ว่าลูกตัวเองเป็นอย่างไร ที่สำคัญต้องมีเวลาให้ลูกเพียงพอให้เขาได้เรียนรู้และทำในสิ่งที่ควรทำ ไม่กดดัน รวมทั้งควรชมเชยลูกเมื่อลูกทำดี และสิ่งสำคัญที่จะละเลยไม่ได้คือ เรื่องสุขภาพและอาหารการกินของลูก ซึ่งจะมีผลต่ออารมณ์ของลูกโดยตรง เพราะหากลูกหิวก็จะอารมณ์ไม่ดี

"พ่อแม่จึงต้องดูแลให้ลูกได้รับอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่มีรสชาติอร่อยถูกปาก อย่างเช่นเรื่องนม ซึ่งมีประโยชน์มาก" พญ.อลิสา กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : www.thaihealth.or.thฝ่ายประชาสัมพันธ์ Student Care
ยึดมั่นธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อการศึกษาไทย....


21 ซ.ประเสริฐมนูกิจ 29 แยก 7 ถ.ประเสริฐมนูกิจ 29 ต.จรเข้บัว อ.ลาดพร้าว จ.กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0808086001
แฟ็กซ์ 029435477
เว็บไซต์ http://www.student.co.th

14
Hide
Show