สร้างบรรยากาศในบ้าน ให้ทุกวัย Happy

วันที่เผยแพร่ : 25 ก.ย. 2563 17:35 น.

วันที่เแก้ไข : 6 ต.ค. 2566 01:39 น.


สำหรับครอบครัวที่สมาชิกหลายวัยอาศัยอยู่ร่วมกัน การแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ควรเป็นอย่างไร เพื่อให้ตอบโจทย์สมาชิกทุกคน

1.สำหรับผู้สูงวัย : เมื่ออายุมากขึ้น มักเดินเหินไม่สะดวก ขึ้นลงบันไดลำบาก มีปัญหาเข่า เสี่ยงหกล้มง่าย จึงควรจัดพื้นที่ส่วนตัวให้ท่านอยู่ชั้นล่าง และห้องน้ำมีราวจับกันล้ม

2.สำหรับเด็กเล็ก : ควรอยู่ในห้องหรือพื้นที่ที่มีความปลอดภัยสูง ระมัดระวังอันตรายจากปลั๊กไฟ ขอบโต๊ะและของมีคมต่างๆ ควรมีสมาชิกวัยอื่นคอยดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ

3.สำหรับลูกวัยรุ่น : มักมีโลกส่วนตัวสูง กำลังก้าวข้ามจากวัยเด็กไปสู่วัยผู้ใหญ่ ในบางครั้งการมีห้องส่วนตัวจะส่งเสริมให้ลูกวัยรุ่นรับผิดชอบและดูแลตัวเองได้ดีขึ้น ผ่านพื้นที่ส่วนตัวของเขาเอง

นอกจากนี้แล้ว แต่ละบ้านยังมีควรห้องหรือพื้นที่ต่าง ๆ ดังนี้!

จัดให้มีพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน : เพื่อเป็นพื้นที่ที่ใช้ทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

ห้องนั่งเล่น : สำหรับนั่งพักผ่อน พูดคุยปรึกษาหารือ ดูโทรทัศน์ร่วมกัน

ห้องครัวและโต๊ะกินข้าว : สำหรับช่วยกันทำอาหาร เตรียมอาหาร เพื่อรับประทานร่วมกัน พูดคุยถึงสิ่งที่พบเจอในแต่ละวันจากโลกภายนอก

สนามหญ้า : สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่นเล่นกีฬา จูงสัตว์เลี้ยง ช่วยรดน้ำต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว เดินเล่นผ่อนคลาย สำหรับบ้านที่ไม่มีสนามหญ้าส่วนตัว การปูเสื่อนั่งกินข้าวด้วยกันใต้ต้นไม้สักต้น ก็เป็นการสร้างความสุขดีๆ ที่หาซื้อจากที่ไหนไม่ได้เช่นกัน

ที่มา : www.thaihealth.or.thฝ่ายประชาสัมพันธ์ Student Care
ยึดมั่นธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อการศึกษาไทย....


21 ซ.ประเสริฐมนูกิจ 29 แยก 7 ถ.ประเสริฐมนูกิจ 29 ต.จรเข้บัว อ.ลาดพร้าว จ.กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0808086001
แฟ็กซ์ 029435477
เว็บไซต์ http://www.student.co.th

29
Hide
Show
ติดต่อเราที่นี่